02/03/2020 11:25

Giáo trình Phương trình toán lí: Dành cho sinh viên chuyên ngành Khí tượng và Khí hậu học

Biên soạn: Đặng Trần Chiến

Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm xuất bản: 2020

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đào tạo được gần 10 khóa đại học, trong đó có nhiều kỹ sư ngành Khí tượng & Khí hậu học đã ra trường và đi làm ở các Đài khí tượng Thủy văn, các Viện nghiên cứu về Khí tượng. Học phần Phương trình toán lí là học phần cần thiết trong chương trình đào tạo sinh viên của khoa Khí tượng Thủy văn.

Cuốn giáo trình: "Phương trình toán lí" được tác giả Đặng Trần Chiến biên soạn trên cơ sở tham khảo, chắt lọc các kiến thức cần thiết từ các giáo trình đã được xuất bản trong và ngoài nước của các tác giả khác, giáo trình bám sát đề cương học phần Phương trình toán lí đã được phê duyệt. Nội dung cuốn giáo trình gồm 4 chương:

• Chương 1: Đề cập tới trường vectơ và trường vô hướng, trong đó đi sâu vào giải tích vectơ, các toán tử vi phân trong hệ tọa độ Đề-các, hệ tọa độ cong và ứng dụng
  • Chương 2: Trình bày về chuỗi, trong đó giới thiệu chuỗi lũy thừa đặc biệt là chuỗi Taylor, Maclaurin và Fourier trong đó giới thiệu các khái niệm cơ bản, các ứng dụng và các ví dụ minh họa, cuối cùng là phân tích Fourier
  • Chương 3: Giới thiệu phương trinh vi phân tuyến tính cấp hai, phân loại các phương trình đạo hàm riêng cấp hai
  • Chương 4: Đề cập đến các ứng dụng của phương trình vật lí - toán và chuỗi trong việc nghiên cứu sự dao động của sợi dây gắn chặt hai đầu, dao động của màng mỏng hình chữ nhật và sự truyền nhiệt trong thanh kim loại. Cuối mỗi chương đều có các bài tập và giải đáp.

Hy vọng cuốn Giáo trình này sẽ có ích cho các em sinh viên và đồng nghiệp khi học tập và giảng dạy học phần này.