17/06/2020 02:26

Giáo trình Công nghệ lên men

Tác giả: Lương Đức Phẩm

Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam

Năm xuất bản: 2012

Hiện nay, người ta quan niệm lên men là một quá trình nuôi cấy vi sinh vật hoặc sử dụng enzyme tác dụng lên cơ chất nào đó để thu được sản phẩm mới. Các sản phẩm lên men ngày một phong phú và gia tăng, chiếm tỷ lệ trọng khá lớn trong các đồ uống và thực phẩm chế biến của con người.

Giáo trình "Công nghệ lên men" của tác giả Lương Đức Phẩm được dùng cho sinh viên khoa Môi trường chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội gồm 10 chương: ba chương đầu sơ qua về cơ sở hóa sinh và vi sinh của công nghệ lên men. Các chương sau là các quá trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men.

  • Chương 1: Vi sinh vật và lên men
  • Chương 2: Nước và nguyên liệu trong sản xuất lên men
  • Chương 3: Enzyme vi sinh vật và công nghệ lên men
  • Chương 4: Sản xuất rượu - cồn Etylic
  • Chương 5: Sản xuất bia
  • Chương 6: Sản xuất rượu vang
  • Chương 7: Sản xuất men bánh mỳ và men thức ăn chăn nuôi
  • Chương 8: Sản xuất các axit hữu cơ
  • Chương 9: Sản xuất các sản phẩm lên men truyền thống
  • Chương 10: Nuôi trồng nấm ăn

Lên đầu trang