Chủ biên: Nguyễn Phú Đức, Lê Thị Hồng Ánh
Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh
Năm xuất bản: 2017
Phụ gia thực phẩm là một ngành đã đồng hành và hỗ trợ đắc lực trong suốt quá trình phát triển của ngành chế biến thực phẩm. Trong nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt hiện nay, sản phẩm thực phẩm được đòi hỏi ngày càng đa dạng, chất lượng khác biệt, chứa nhiều giá trị gia tăng, có giá cả cạnh tranh nhưng đồng thời phải an toàn, dinh dưỡng cho sức khỏe. Đối với những người đang học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, phụ gia thực phẩm là nhóm đối tượng hết sức quan trọng. Phạm vi của phụ gia thực phẩm bao trùm và hỗ trợ cho tất cả các ngành sản xuất của công nghệ thực phẩm đang được giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hiện nay.
Giáo trình "Phụ gia thực phẩm" của tác giả Nguyễn Đức Phú và Lê Thị Hồng Ánh được biên soạn với mục đích làm tài liệu cho sinh viên học tập học phần Phụ gia thực phẩm, công tác ở các vị trí QA, R&D, quản lý công nghệ,... tại các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm này. Tài liệu này được làm tham khảo cho chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.
Giáo trình tập trung giới thiệu và trình bày một số nhóm phụ gia thực phẩm phổ biến cùng với các đặc tính vật lý, hóa học, hóa lý, lợi ích và vai trò công nghệ của chúng. Giáo trình cũng giới thiệu một số nguyên tắc, quy định pháp lý trong việc quản lý phụ gia thực phẩm trong và ngoài nước.
Một số điểm mới đã được thể hiện trong giáo trình như sau: