18/06/2020 09:45

Giáo trình Phụ gia thực phẩm

Chủ biên: Nguyễn Phú Đức, Lê Thị Hồng Ánh

Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh

Năm xuất bản: 2017

Phụ gia thực phẩm là một ngành đã đồng hành và hỗ trợ đắc lực trong suốt quá trình phát triển của ngành chế biến thực phẩm. Trong nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt hiện nay, sản phẩm thực phẩm được đòi hỏi ngày càng đa dạng, chất lượng khác biệt, chứa nhiều giá trị gia tăng, có giá cả cạnh tranh nhưng đồng thời phải an toàn, dinh dưỡng cho sức khỏe. Đối với những người đang học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, phụ gia thực phẩm là nhóm đối tượng hết sức quan trọng. Phạm vi của phụ gia thực phẩm bao trùm và hỗ trợ cho tất cả các ngành sản xuất của công nghệ thực phẩm đang được giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hiện nay.

Giáo trình "Phụ gia thực phẩm" của tác giả Nguyễn Đức Phú và Lê Thị Hồng Ánh được biên soạn với mục đích làm tài liệu cho sinh viên học tập học phần Phụ gia thực phẩm, công tác ở các vị trí QA, R&D, quản lý công nghệ,... tại các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm này. Tài liệu này được làm tham khảo cho chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm  trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Giáo trình tập trung giới thiệu và trình bày một số nhóm phụ gia thực phẩm phổ biến cùng với các đặc tính vật lý, hóa học, hóa lý, lợi ích và vai trò công nghệ của chúng. Giáo trình cũng giới thiệu một số nguyên tắc, quy định pháp lý trong việc quản lý phụ gia thực phẩm trong và ngoài nước.

Một số điểm mới đã được thể hiện trong giáo trình như sau:

  • Thư nhất là vấn đề an toàn thực phẩm của phụ gia thực phẩm đem lại cho người tiêu dùng
  • Thứ hai là nhấn mạnh đến tính chất pháp lý của phụ gia thực phẩm nói chung và một số nhóm có độc tính cao nói riêng được lưu ý, đề cập, quy định trong các văn bản pháp lý tại Việt Nam và thế giới.
  • Thứ ba là giáo trình chú trọng vào những ứng dụng của phụ gia thực phẩm bằng cách trình nhiều ví dụ cụ thể về việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong các công thức, quy trình sản xuất để người đọc tham khảo
  • Thứ tư là ngoài các tài liệu khoa học công nghệ của nhiều nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới được dùng làm tài liệu tham khảo, tác giả đã sử dụng tài liệu công nghệ của các tập đoàn sản xuất phụ gia thực phẩm  hàng đầu thế giới để minh họa cho một số ứng dụng phụ gia thực phẩm.

Lên đầu trang