09/12/2020 10:29

Chủ biên: Nguyễn Viết Chức

Nhà xuất bản: Hà Nội

Năm xuất bản: 2019

Mười giá trị văn hóa tiêu biểu là một tập hợp, một con số ít ỏi được lựa chọn, được trích xuất ra từ hàng trăm lễ hội, trò chơi, trò diễn dân gian. Thăng Long - Hà Nội, vùng đất địa linh nhân kiệt đồng thời cũng là vùng đất gốc của nước Văn Lang xưa, là cái nôi văn hóa của cả nước và cũng là vùng của Kẻ Chợ, thu nhận và thâu tóm tinh hoa văn hóa của mọi vùng miền đất nước. Cho nên nói lễ hội Thăng Long - Hà Nội, trò chơi và trò diễn của Thăng Long - Hà Nội là hết sức tiêu biểu, tượng trưng cho tinh hoa văn hóa của cả nước cũng là điều xác đáng.

Cuốn sách: "Mười giá trị văn hóa tiêu biểu Thăng Long - Hà Nội: Lễ hội, trò chơi, trò chơi dân gian" đã hiện hữu các lễ hội làng quê và chúng được bảo tồn như thế nào sau năm tháng.

Tiêu chí về quy mô lễ hội: lớn, hoàng tráng, nhiều người biết đến, tham gia, có nhiều nghi thức đặc sắc.

Tiêu chí về tính biểu tượng cho việc thờ cúng, việc tôn vinh: đó là những vị thần siêu nhiên, những nhân vật lịch sử chống ách xâm lược, bảo vệ và phát huy nền độc lập của Tổ Quốc

Tiêu chí về trò chơi, trò diễn: độc đáo, hấp dẫn được nhiều người biết đến.

Cuốn sách được phục vụ tại phòng Đọc - mượn tầng 1 nhà B Thư viện Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Trân trọng giới thiệu cuốn sách tới Quý bạn đọc!