08/12/2022 09:51

Kiểm soát ô nhiễm môi trường nông thôn

Hiện nay quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn cũng đã và đang đặt ra những thách thức đối với công tác bảo vệ môi trường nông thôn trong giai đoạn hiện nay như: môi trường nước ở nhiều khu công nghiệp, làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải, chất thải rắn do không có công trình và thiết bị xử lý chất thải đồng bộ; việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản thiếu quy hoạch và không tuân theo quy trình kỹ thuật làm cho các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng tại khu vực nông thôn.

Để góp phần giảm thiểu những tác động xấu từ ô nhiễm môi trường đến sức khỏe của người dân nông thôn hiện nay, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường trong điều kiện cả nước đang xây dựng và duy trì mô hình nông thôn mới. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Kiểm soát ô nhiễm môi trường nông thôn" của tập thể tác giả trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Cuốn sách gồm 5 chương, tập trung làm rõ hiện trạng phát triển nông thôn Việt Nam và hiện trạng môi trường nông thôn Việt Nam hiện nay; tác động của ô nhiễm môi trường nông thôn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe người dân, đến sự phát triển các ngành kinh tế và cảnh quan, môi trường sinh thái; hiện trạng công tác quản lý môi trường nông thôn; và một số giải pháp kỹ thuật, quản lý trong kiểm soát ô nhiễm môi trường nông thôn cũng như các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng tiếp cận sinh thái.

Cuốn sách do TS. Vũ Thị Mai chủ biên

Nhà xuất bản: Chính trị quốc gia Sự thật

Năm xuất bản: 2020

Số trang: 196tr.

Cuốn sách được đặt tại Phòng Đọc - Mượn (P. 104B) Nhà B. Mời các bạn đón đọc! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn!

Trân trọng cảm ơn!