06/02/2023 08:49

Giáo trình Giao đất và thu hồi đất: Giáo trình dùng cho học viên, sinh viên ngành Quản lý Đất đai

Chủ biên: Phạm Anh Tuấn

Biên soạn: Trần Minh Tiến, Trần Thị Oanh, Võ Diệu Linh,...

Nhà xuất bản: Giao thông Vận tải

Năm xuất bản: 2022

Số trang: 200

Hoạt động giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất, góp phần đảm bảo cho nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng bảo đảm tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất đóng vai trò rất quan trọng. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua việc quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng và quy định thời gian sử dụng đất; quyết định giá đất, quyết định chính sách điều tiết phần giá trị tăng thêm từ đất không phải do người sử dụng đất tạo ra. Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào các mục đích quốc phòng, anh ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của pháp luật, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch đề cao trách nhiệm giải trình. Quản lý và sử dụng đất phảo đảm bảo lợi ích chung của toàn dân; nhân dân được tạo điều kiện tiếp cận, sử dụng đất công bằng, công khai, hiệu quả và bền vững.

Cuốn giáo trình "Giao đất và thu hồi đất" được biên soạn nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản liên quan tới hoạt động Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất cũng như phục vụ kịp thời cho việc nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo cho học viên, sinh viên ngành Quản lý Đất đai cả nước nói chung và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói riêng.

Cuốn sách gồm 3 chương

• Chương 1: Những vấn đề chung về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất
  • Chương 2: Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất
  • Chương 3: Thu hồi đất, bội thường, hỗ trợ, tái định cư

Cuốn sách được đặt tại Phòng Đọc - Mượn (P. 104B) Nhà B. Mời các bạn đón đọc! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn!

Trân trọng cảm ơn!