Chữ chạy

07/02/2020 03:18

Ý nghĩa đích thực của ngày hội đọc sách

(HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4 VÀ  NGÀY SÁCH VÀ BẢN QUYỀN THẾ GIỚI 23/4)

“Thư viện” là linh hồn của trường học - nơi hội tụ kiến thức, tri thức của loài người giúp cho thầy và trò các nhà trường không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn mở mang trí óc, bồi đắp nhân cách, xây dựng nền tảng văn hóa. Xây dựng “Thư viện” là yêu cầu quan trọng cần thiết trong việc nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay. “Thư viện” giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu góp phần giáo dục toàn diện cho sinh viên.

Như chúng ta đã biết, đọc sách được xem là một việc làm rất quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chúng ta. Có thể nói rằng “ Sách là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người”. Người đọc sách là người có phẩm chất cao quý, có phong cách của một cao nhân. Người ta đọc sách là để đào tạo những triết lý về đời sống, những kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quản lý xã hội. Song, người ta còn có cách để thưởng thức, chiêm ngưỡng cái hay, cái đẹp, thấm thía ý nghĩa nhân văn thông qua nghệ thuật của người viết sách, sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi buồn vui sâu kín của mỗi con người. Và từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội .

Tuy nhiên trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của viễn thông, truyền hình và đặc biệt là công nghệ thông tin, phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Đó là lẽ tất nhiên khi xã hội phát triển hiện đại. Nhưng công nghệ thông tin không thể thay thế cho sách.Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó, nhất là khi đó là cuốn sách mà mình yêu thích. Đọc sách còn thể hiện nét văn hóa trong đời sống, đặc biệt là trong đời số học đường.

Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn của việc đọc sách hiện nay. Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 hàng năm, nhiều cơ quan đoàn thể đã tổ chức các cuộc hội thảo, các hoạt động về sách. Đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa giúp cho bạn đọc hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người và nhằm giúp mỗi người tiếp cận với nhiều loại sách báo từ đó giúp mình tìm được niềm vui trong đọc sách mà hình thành thói quen đọc sách mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành kỹ  năng sống và chuẩn bị những hành lang tốt nhất cho tương lai của mình.

Thông qua ngày hội đọc sách, muốn gửi đến tất cả các bạn thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích tất cả mọi người hãy dùng thời gian đọc sách được rèn luyện kỹ năng thói quen và phương pháp đọc sách phù hợp có hiệu quả.Từ đó giúp các bạn không ngừng mở rộng, nâng cao kiến thức ,tiếp cận được sự phát triển của khoa học , bồi dưỡng nâng cao năng lực, tư duy logic, phương pháp làm việc có hiệu quả, có thái độ đúng đắn với thế giới xung quanh cũng như với bản thân mình.nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời.

Lã Thị Vân