TÀI LIỆU PHỤC VỤ NGHIÊN CỨU

Những cỗ máy chiến tranh trong hải chiến hiện đại

Ngày nay, vai trò của các cỗ máy chiến tranh trên biển dần đổi thay theo sự phát triển của khoa học công nghệ, thế nhưng, vũ khí hiện đại vẫn tuân theo một truyền thống đó chính là con người kết hợp với phương tiện hiện đại sẽ giúp các quốc gia có cơ hội vươn lên làm chủ biển khơi. Video dưới đây sẽ giúp ta tìm hiểu về nghệ thuật tác chiến hải quân qua câu chuyện về những cỗ máy chiến tranh cả trên và dưới mặt biển.

Hải chiến ngày xưa thì lực lượng của hai bên thường tìm cách tiếp cận nhau với những góc mạn thuận lợi để phát huy hỏa lực, gặp nhau là bắn nhau như vãi đạn.

Hải chiến hiện đại ngày nay thì khác, các lực lượng này hiếm khi đối mặt nhau mà chỉ tiêu diệt nhau khi khoảng cách còn rất xa.

Vì thế kẻ nào nhìn xa hơn, vũ khí có tầm bắn xa hơn, độ chính xác cao hơn là kẻ đó thường chiếm ưu thế là rõ ràng không bàn cãi.

Một hệ thống tác chiến hiện đại không phải là hệ thống vũ khí siêu công nghệ, nó là sự kết hợp giữa trái tim, khối óc người lính. Đó là khả năng thông minh, phản ứng nhanh nhạy, xử lý hiệu quả  các trang thiết bị đang khai thác sử dụng, với tinh thần sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đó là tư duy về chiến thuật trong công tác nghiên cứu địch và phương pháp bố trí trận địa để đánh địch.

Nhìn chung, công nghệ vũ khí có hiện đại tới đâu thì Con người vẫn là nhân tố quyết định cho mọi sự thành bại trên chiến trường.

Lên đầu trang