12/06/2024 09:39

Thư viện mùa thi

Ở môi trường đại học, thư viện không chỉ là nơi sinh viên đến để tìm kiếm tài liệu học tập, nghiên cứu mà còn là nơi để sinh viên tự học, làm việc nhóm. Bước vào mùa thi, số lượng sinh viên đến học tập, tra cứu tại thư viện tăng vọt hẳn so với thời gian trước.

Đến hẹn lại lên, tháng năm, tháng sáu là thời gian cao điểm diễn ra nhiều kỳ thi lớn, cộng thêm thời tiết ở Hà Nội nắng nóng gay gắt đã ít nhiều ảnh hưởng đến việc ôn bài đối với sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội . Bởi vậy, để có thể chạy nước rút hiệu quả, nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn thư viện là nơi ôn thi của mình. Khi hỏi một số sinh viên lý do tại sao chọn Thư viện là nơi ôn thi, đa số sinh viên cho rằng Thư viện trường có nhiều đầu sách, báo, tài liệu, giáo trình, đồng thời có môi trường thoáng mát, không gian yên tĩnh, là nơi tập trung các nhóm học đông nên học vào đầu rất nhanh, rất hiệu quả.

Từ sáng sớm, nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên đã đến thư viện mượn tài liệu và tìm cho mình một chỗ ngồi lý tưởng để “nạp” kiến thức. Tại phòng đọc sách, không còn một chỗ trống, hàng trăm học sinh đang ngồi chăm chú học bài. Không khí học rất nghiêm túc chẳng một tiếng động, chỉ những tiếng động nhỏ các bạn máy tính bấm lạch cạch, tiếng thảo luận nhỏ của một số nhóm nhưng không làm ảnh hưởng tới các bạn bên cạnh.

Thư viện Trường là nơi lựa chọn của nhiều sinh viên đến tra cứu, học tập trong mùa thi

Sinh viên thường sử dụng thư viện vào mùa thi.

Ngoài các bạn sinh viên còn có nhiều giảng viên cũng chọn thư viện là nơi nghiên cứu, hướng dẫn, giảng bài cho sinh viên làm các đề tài và bài tập lớn. Thầy Đào Hoàng Tùng giảng viên khoa Quản lý Biển là một trong những bạn đọc rất tích cực của thư viện, ngày nào thầy cũng vào thư viện say sưa nghiên cứu, thầy chia sẻ: "Tôi thường xuyên đến thư viện, ngày nào không có giờ giảng trên lớp là tôi đến thư viện nghiên cứu vì ở đây có không gian thoáng mát, yên tĩnh, môi trường thân thiện, các bạn đọc đến đây học bài đều rất nghiêm túc không ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, cán bộ thư viện thì nhiệt tình bên cạnh đó còn rất nhiều tài liệu chuyên ngành mà bên ngoài không có nên thu hoạch được nhiều kiến thức hơn…”.

Tiến sĩ Đào Hoàng Tùng đang hướng dẫn cho sinh viên làm nghiên cứu khoa học

Thời điểm này nhiều sinh viên đang gấp rút cho ôn thi học kỳ, cùng với những sinh viên chuẩn bị cho bảo vệ khóa luận tốt nghiệp nên lượng bạn đọc đến thư viện tăng lên đột biến. Sở dĩ, bạn đọc thư viện ngày một nhiều vì ở đây có không gian rộng, thoáng mát, yên tĩnh, tài liệu phong phú. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ của cán bộ thư viện ngày càng chuyên nghiệp, xem bạn đọc như khách hàng. Đây là một trong những tiêu chí luôn được thư viện đặt lên hàng đầu.

Thư viện có nguồn tài liệu phong phú,

sinh viên có thể tra cứu dễ dàng phục vụ cho việc học tập, ôn thi

Để các em sinh viên có môi trường học tập ôn thi tốt nhất, các cán bộ Thư viện đã cố gắng đến sớm để mở cửa, dọn dẹp phòng sạch, thoáng mát; đồng thời kéo dài thời gian làm việc, tạo môi trường học tập thoải mái cho sinh viên... Tuy nhiên, hiện nay diện tích của Thư viện có hạn nên khi cùng một lúc có nhiều sinh viên đến học sẽ không thể đáp ứng hết được nhu cầu của các em.

Chúc toàn thể các bạn sinh viên có một mùa thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả!

Ảnh Trung tâm Thư viện và CNTT Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội