Nội quy Thư viện

NỘI QUY THƯ VIỆN

(Ban hành theo 4582/QĐ-TĐHHN ngày 13 tháng12 năm 2019)

(Áp dụng chung cho tất cả các phòng nghiệp vụ)

Điều 1. Bạn đọc khi vào Thư viện để sử dụng các dịch vụ phải xuất trình thẻ bạn đọc/CMT (CCCD).

Điều 2. Bạn đọc khi vào Thư viện để sử dụng các dịch vụ phải xuất trình thẻ; bảo quản thẻ, không cho người khác mượn thẻ và không sử dụng thẻ của người khác. Bạn đọc để tư trang (mũ, ba-lô, túi cặp,…) tại nơi quy định và tự bảo quản tài sản cá nhân.

Điều 3. Không được mang vào Thư viện các loại tài liệu (sách, báo, văn hóa phẩm) mà không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật và của Nhà trường. Giữ gìn vệ sinh, trật tự, không hút thuốc lá trong khu vực Thư viện.

Điều 4. Thời gian phục vụ hàng ngày (trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ):

Buổi sáng: 8h00 – 11h30

Buổi chiều: 13h00 – 16h30

Tùy thời điểm có thể mở cửa phục vụ ngoài thời gian trên (có thông báo cụ thể).

Điều 5. Bạn đọc chấp hành nghiêm chỉnh nội quy riêng của các phòng nghiệp vụ. Tất cả các hành vi vi phạm nội quy đều bị xử lý theo quy định của Thư viện trường.

NỘI QUY PHÒNG ĐỌC

Điều 1. Tài liệu phục vụ tại Phòng đọc gồm: sách tra cứu (tiếng Việt, tiếng Anh); giáo trình nội bộ chưa xuất bản, luận án/luận văn do cán bộ, giảng viên của Nhà trường cung cấp về Thư viện; báo cáo kết quả đề tài NCKH, tạp chí, báo, truyện và các tài liệu khác. Bạn đọc tự chọn tài liệu trên giá theo bảng chỉ dẫn; đọc xong, để tài liệu vào đúng nơi quy định.

Điều 2. Bạn đọc không được mang tài liệu ra khỏi Phòng đọc. Nếu có nhu cầu sao chụp tài liệu, bạn đọc vui lòng đăng ký với cán bộ Thư viện.

Điều 3. Tùy theo nhu cầu cần thiết, bạn đọc có thể được mượn tài liệu thuộc Phòng đọc. Số lượng và thời hạn được mượn:

* Đối với bạn đọc là cán bộ, giảng viên của Nhà trường:

- Số lượng tài liệu (tối đa): 02 quyển

- Thời gian mượn (tối đa): 10 ngày làm việc

* Đối với bạn đọc là học viên và sinh viên:

- Số lượng tài liệu (tối đa): 01 quyển

- Thời gian mượn (tối đa): 05 ngày làm việc

NỘI QUY PHÒNG MƯỢN

Điều 1. Tài liệu phục vụ bạn đọc mượn về gồm: sách tham khảo, giáo trình xuất bản.

Điều 2. Bạn đọc kiểm tra số lượng và tình trạng tài liệu trước khi mượn. Nếu có hiện tượng rách, bẩn, mất trang,…cần báo ngay cho cán bộ Thư viện, nếu không bạn đọc phải chịu trách nhiệm khi trả tài liệu.

Điều 3. Bạn đọc phải trả tài liệu đúng thời hạn quy định, chỉ được mượn tài liệu mới khi đã trả tài liệu cũ. Nếu có nhu cầu mượn tiếp, bạn đọc mang tài liệu đến Thư viện xin gia hạn (Tài liệu sẽ được gia hạn nếu chưa có bạn đọc nào đăng ký mượn).

Điều 4. Số lượng tài liệu và thời hạn mượn (bao gồm tài liệu đã mượn tại Phòng mượn):

* Đối với bạn đọc là cán bộ, giảng viên của Nhà trường:

         - Số lượng tài liệu (tối đa): 05 cuốn

- Thời gian mượn (tối đa): 03 tháng

* Đối với bạn đọc là học viên và sinh viên:

- Số lượng tài liệu (tối đa): 03 cuốn

- Thời hạn mượn (tối đa): 01 tháng

QUY ĐỊNH SỬ DỤNG MÁY TÍNH

Điều 1. Bạn đọc ngồi theo vị trí do cán bộ quản lý Phòng Đọc hướng dẫn. Mỗi máy tính chỉ được phép 01 người sử dụng, thời gian sử dụng tối đa là 02 giờ/buổi. Các trường hợp đặc biệt, bạn đọc liên hệ với cán bộ quản lý Phòng Đọc để được giải quyết.

Điều 2. Bạn đọc không được tự ý điều chỉnh (di chuyển hay thay đổi) các thiết bị. Bạn đọc báo ngay cho cán bộ quản lý Phòng Đọc biết nếu có sai, hỏng, mất mát của thiết bị.

Điều 3. Bạn đọc chỉ được sử dụng Internet nhằm khai thác, tìm kiếm thông tin phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học; không sao chụp, phổ biến các thông tin, dữ liệu không được phép; không tải bất cứ phần mềm nào về máy tính; không được sử dụng USB.

Điều 4. Trước khi ra về, bạn đọc phải tắt máy và sắp xếp ghế, chuột, bàn phím ngay ngắn; bạn đọc chưa có thẻ phải ghi giờ ra và ký tên vào sổ Nhật ký Phòng Đọc sinh viên.

QUY ĐỊNH SỬ DỤNG TÀI LIỆU NỘI SINH

Điều 1. Tài liệu nội sinh gồm: đồ án (khóa luận) tốt nghiệp đại học/luận văn cao học các ngành đang đào tạo của Nhà trường.

Điều 2. Bạn đọc không được mang tài liệu ra khỏi phòng. Bạn đọc chỉ được chọn tối đa 03 quyển cho mỗi lần đọc, đọc xong để đúng nơi quy định rồi mới chọn tài liệu khác đọc tiếp.

Điều 3. Tài liệu nội sinh không được mượn về nhà. Nếu bạn đọc cần sao chụp tài liệu, vui lòng làm thủ tục với cán bộ Thư viện.

QUY ĐỊNH VỀ BẢO QUẢN TÀI LIỆU, TÀI SẢN VÀ

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ NHỮNG VI PHẠM NỘI QUY THƯ VỆN

Điều 1. Bạn đọc không được tráo đổi, cắt xén, đánh dấu, làm rách nát, hư hỏng tài liệu; không viết nháp hoặc ghi chép vào các trang sách, báo, tạp chí và các tài liệu khác.

Điều 2. Bạn đọc không được sao chụp trái phép các tài liệu của Thư viện. Khi sử dụng máy tính tra cứu phải thao tác theo đúng hướng dẫn. Nghiêm cấm mọi hành vi gây thiệt hại đến vốn tài liệu, tài sản và cơ sở vật chất của Thư viện.

Điều 3. Xử lý các trường hợp vi phạm Nội quy Thư viện:

Trả tài liệu quá hạn:

-Từ 01 đến 05 ngày: phạt 2.000đ/01 đơn vị tài liệu;

-Từ 06 ngày trở đi: phạt thêm 500đ/1ngày/1 đơn vị tài liệu;

Làm mất tài liệu:

-Đối với tài liệu dễ mua: Bạn đọc tự mua đền đúng tài liệu đã làm mất đồng thời nộp phạt thêm 5.000 đ/01 đơn vị tài liệu (dành cho xử lý nghiệp vụ Thư viện). Trường hợp không tự mua thì phải bồi hoàn bằng 02 lần giá bìa.

-Đối với tài liệu quý hiếm: Bạn đọc bồi hoàn gấp từ 03 lần đến 05 lần giá bìa khi không tự mua được tài liệu đã làm mất.

-Đối với tài liệu có gắn chip RFID: Bạn đọc phải bồi hoàn thêm 40.000đ/01 đơn vị tài liệu (dành cho mua chip RFID).

-Đối với các loại tài liệu là báo, tạp chí: Bạn đọc phải bồi hoàn gấp 05 lần trị giá báo, tạp chí.

Làm rách nát, hư hỏng, cắt, xé, mất trang:

Tùy thuộc vào mức độ và tính chất hư hại mà Bạn đọc phải bồi hoàn khi cán bộ thư viện lập biên bản xác nhận hiện trạng tài liệu.

Viết, vẽ, làm bẩn lên bàn ghế, mất vệ sinh nơi công cộng:

Tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm mà Bạn đọc là HV/SV sẽ bị xử lý theo các hình thức sau:

-Phạt lao động tại Thư viện từ 01 ngày đến 10 ngày;

-Đề nghị hạ 01 bậc kết quả rèn luyện trong học kỳ đang học;

-Tước quyền sử dụng các dịch vụ tại Thư viện;

-Đề nghị buộc thôi học hoặc truy cứu trách nhiệm theo Pháp luật.

Lên đầu trang