08/08/2023 10:00

Xâm nhập mặn các tầng chứa nước ven biển miền Trung: Sách chuyên khảo

Chủ biên: Phạm Quý Nhân

Biên soạn: Tạ Thị Thoảng, Trần Thành Lê, Lê Việt Hùng

Nhà xuất bản: Khoa học và Kỹ thuật

Năm xuất bản: 2022

Số trang: 263tr.

Vấn đề xâm nhập mặn của các tầng chứa nước ven biển đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang là thách thức đối với các nhà khoa học trong những năm gần đây. Hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên nước trong đó có tài nguyên nước dưới đất. Nghiên cứu phân bố ranh giới mặn nhạt không mới tuy nhiên sự phân bố "nêm mặn nhạt" lại luôn là vấn đề mới đặc biệt khi thay đổi nguồn cấp, miền thoát do biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Nếu biết được phân bố ranh giới "nêm mặn nhạt" thì khai thác bền vững tránh xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung hoàn toàn có thể giảm thiểu.

Cho đến nay, ở Việt Nam có rất ít công trình nghiên cứu đề cập đến những vấn đề liên quan đến nghiên cứu đánh giá mức độ tổn thương cũng như đề xuất các giải pháp công nghệ nhằm khai thác bền vững nước dưới đất các tầng chứa nước ven biển. Chính vì vậy, các tác giả Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã triển khai đề tài: "Nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển miền Trung trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Ứng dụng thí điểm cho công trình cụ thể trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận".

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài trên cũng như các nghiên cứu trước đây của tập thể tác giả đã cho ra cuốn sách: "Xâm nhập mặn các tầng chứa nước ven biển miền Trung Việt Nam". Nội dung của cuốn sách được trình bày trong 4 chương sau:

• Chương 1: Tổng quan nghiên cứu tính tổn thương do xâm nhập mặn, các giải pháp khoa học và công nghệ hạn chế xâm nhập mặn các tầng chứa nước ven biển miền Trung Việt Nam.
  • Chương 2: Phương pháp nghiên cứu và dữ liệu sử dụng.
  • Chương 3: Đánh giá mức độ dễ bị tổn thương các tầng chứa nước ven biển miền Trung.
  • Chương 4: Các giải pháp hạn chế xâm nhập mặn đối với các tầng chứa nước ven biển.

Cuốn sách này nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và tham khảo tại các trường đại học có đào tạo sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành lĩnh vực tài nguyên nước, môi trường. Cuốn sách được phục vụ tại phòng Đọc - Mượn (P. B104 nhà B) Trung tâm Thư viện và CNTT.

Chúng tôi luôn sẵn sàng và rất hân hạnh được phục vụ Quý bạn đọc!