Tin hoạt động

02/12/2022 03:51

Thoải mái xem hơn chục ngàn luận văn, luận án nhờ thư viện điện tử 11 triệu USD

    Hệ thống tìm kiếm tập trung đảm bảo mọi người dùng của 45 trường đại học, học viện có thể truy cập vào hơn 18.000 luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học...

 Thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học được đánh giá hiện đại bậc nhất Việt Nam, nằm trong khuôn viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân, thuộc khối nhà 4 tầng nối liền giữa toà nhà A1 và A2 của toà nhà Trung tâm đào tạo. Tổng diện tích sàn sử dụng là 10.440m2.

     Thư viện thuộc dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học do Ngân hàng thế giới (World Bank) tài trợ với tổng vốn đầu tư 11 triệu USD. 

    Với vai trò là trường đại học hàng đầu, trọng điểm đào tạo về kinh tế, quản lý, quản trị kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế quốc dân được Chính phủ, Bộ GD-ĐT và World Bank lựa chọn là địa điểm, đầu mối đặt thư viện điện tử dùng chung.

     Ngoài việc đầu tư hệ thống các cơ sở dữ liệu điện tử dùng chung cho 45 trường đại học, học viện thành viên, dự án cũng hỗ trợ thư viện đầu mối (đặt tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) trang bị hệ thống phần mềm quản lý thư viện hiện đại, cổng tìm kiếm tập trung, nâng cấp website thư viện, hạ tầng công nghệ thông tin...

    ThS. Bùi Thị Sen (Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện) cho biết, vào tháng 6, thư viện đã chuẩn hóa và chuyển đổi toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu sang phần mềm quản lý thư viện mới, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. 

     Website mới cũng được triển khai đồng bộ từ giữa tháng 10. Trong vòng hơn 1 tháng, thống kê số lượng truy cập lên tới hơn 19.000 lượt. 

     Việc số hóa giúp cho việc tham khảo tài liệu từ các cơ sở dữ liệu của người dùng được thuận tiện và dễ dàng. Người dùng chỉ cần có các thiết bị thông minh như điện thoại, Macbook, máy tính/laptop kết nối Internet là có thể truy cập được tất cả các cơ sở dữ liệu hiện có của thư viện mọi lúc, mọi nơi.

    Hệ thống đăng nhập chỉ sử dụng duy nhất 1 tài khoản email của tổ chức (email của sinh viên/học viên/cán bộ, giảng viên) giúp cho người dùng không cần tạo và sử dụng nhiều loại tài khoản, mật khẩu và chỉ cần đăng nhập 1 lần trong suốt quá trình sử dụng.

    Hệ thống tìm kiếm tập trung đảm bảo mọi người dùng của 45 trường đại học, học viện thành viên có thể truy cập vào tất cả các cơ sở dữ liệu điện tử ngoại sinh và nội sinh, bao gồm hơn 18.000 luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, bài báo, sách giáo trình... được biên soạn, cập nhật thường xuyên.

     Hiện, thư viện đầu mối tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 700-1.000 lượt sinh viên đến mỗi ngày. Cao điểm các ngày ôn thi, số lượng sinh viên vượt trên 1.000 lượt/ngày. 

    Sau khi dự án thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học hoàn tất, Trường ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến tiếp tục liên kết với các trường đào tạo khối ngành kinh tế ở Hà Nội, tạo điều kiện cho sinh viên các trường có thể sử dụng chung thư viện của ĐH Kinh tế quốc dân.

     Như vậy, ngoài việc nghiên cứu giáo trình, tài liệu bản cứng, sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận hệ thống tài liệu điện tử bằng cách truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của thư viện dùng chung. Dự kiến thư viện sẽ tiếp cận khoảng 600.000 sinh viên, 27.000 giảng viên.

                                                                                                                                                                                  Nguồn: Vietnamnet

                                                                                                                                                                                    

 

Lên đầu trang