TÀI LIỆU PHỤC VỤ NGHIÊN CỨU

Quan hệ giữa các nước lớn Mỹ - Trung Quốc - Nga trong những năm gần đây

Năm 2008, ở Mỹ bùng phát cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống nghiêm trọng nhất kể từ thập niên 30 của thế kỷ XX, đánh dấu hệ thống quốc tế đang trải qua những thay đổi lớn, trong đó trung tâm kinh tế thế giới từng bước chuyển dịch sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CÁ-TBD) với những thay đổi sâu sắc, phức tạp, năng động. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố trung tâm kinh tế-chính trị thế giới chuyển sang CÁ-TBD và thế kỷ XXI là “Thế kỷ Thái Bình Dương”, đồng thời quyết định “xoay trục chiến lược” sang phía Đông. Là bên có lợi ích địa chính trị ở khu vực truyền thống này, Nga cũng không đứng ngoài cuộc. Theo đó, giới tinh hoa chính trị ở Moscow cũng thúc đẩy chiến lược “chuyển sang châu Á”, định vị Nga là quốc gia CÁ-TBD, không ngừng tăng cường sự hiện diện tại khu vực này, biến CÁ-TBD trở thành nơi đọ sức về kinh tế và địa chính trị thế giới trước hết giữa ba nước lớn Mỹ, Trung Quốc và Nga. 

Năm 2012, trong chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất ý tưởng xây dựng “quan hệ nước lớn kiểu mới” với Mỹ và được Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ. Tháng 3/2013, ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết định chọn Nga là điểm đến trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị chủ tịch nước. Trước động thái này, giới phân tích dự báo có thể Trung Quốc và Nga sẽ hình thành liên minh nhằm đối trọng với chiến lược “xoay trục” của Mỹ. Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nga có ý nghĩa chiến lược quan trọng, chứng tỏ “quan hệ Nga-Trung là mối quan hệ chiến lược đặc thù”. Theo dự báo, mối quan hệ giữa 3 nước sẽ có những diễn biến mới rất đáng chú ý, đặc biệt là ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Sự thay đổi lớn này càng biểu hiện rõ sau cuộc bầu tử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Donald Trump đắc cử tổng thống và sự kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ vào đầu tháng 4/2017 vừa qua. Sự kiện này thu hút sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế bởi ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xác lập và định hình lại tính chất quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới trong những năm tới.

Vì thế, nghiên cứu mối quan hệ giữa các nước lớn Mỹ, Trung Quốc và Nga có ý nghĩa đặc biệt đối với việc hoạch định chiến lược và chính sách đối ngoại của nhiều nước trong khu vực châu Á – Thánh Bình Dương.

Để giúp các đồng chí có tư liệu nghiên cứu về mối quan hệ của các nước lớn Mỹ, Trung Quốc và Nga, từ nhiều năm trước đây, TVQĐ đã sưu tầm, biên soạn rất nhiều chuyên đề về vấn đề này như: “Mối quan hệ Trung – Mỹ và Trung – Nga từ sau sự kiện 11-9”, “Quan điểm “thế giới hài hòa” và sự điều chỉnh chiến lược ngoại giao của Trung Quốc”, “Chiến lược của các nước lớn Nga, Mỹ, Trung Quốc tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Đông Nam Á”, “Quan hệ Mỹ - Trung Quốc hợp tác và cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc đến năm 2020”,...

Đến nay, để có cái nhìn tổng quát, làm cơ sở nhìn nhận, đánh giá, phân tích, dự báo về mối quan hệ giữa 3 nước Mỹ - Trung Quốc - Nga trong thời gian tới, TVQĐ tổng hợp, biên soạn Tài liệu phục vụ nghiên cứu số 1/2017 với nhan đề: “Quan hệ giữa các nước lớn Mỹ - Trung Quốc - Nga trong những năm gần đây”.

Ngoài lời mở đầu, chuyên đề được chia thành 05 nội dung:

1. Những yếu tố tác động tới quan hệ Mỹ, Trung Quốc và Nga.

2. Quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

3. Quan hệ Nga - Trung Quốc.

4. Quan hệ Mỹ - Nga.

5. Quan hệ Mỹ - Trung Quốc – Nga ở châu Á – Thái Bình Dương.

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn chuyên đề. Thư viện Quân đội rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các đồng chí.

 

Mọi ý kiến xin gửi về:

Phòng Thông tin - Thư mục - Máy tính

Thư viện Quân đội

83 Lý Nam Đế - Hà Nội.

Điện thoại: (069)554556

Fax: (04)38235130

Email: thuvienquandoi@mail.bqp  &  tvqd@tttt.bqp.vn

Dữ liệu đính kèm:

Quan-he-nuoc-lon.pdf

Lên đầu trang